พลิกวิกฤติ ให้เป็นบึงน้ำ : ที่มาแนวคิด “มาร์เก็ต พาร์ค” สวนการค้า บอง มาร์เช่

มาร์เก็ต พาร์ค คืออะไร ? ทำไมต้อง สวนการค้า ?

นับตั้งแต่วันแรกที่ก่อตั้ง บอง มาร์เช่ ณ วันที่เขียนเรื่องเล่าชิ้นนี้ก็มีอายุครบถ้วน 21 ปีแล้ว บองขอถือโอกาสเทศกาลขึ้นปีใหม่ ประจำปี 2021 เล่าเรื่องที่มาของคอนเซปต์ “มาร์เก็ต พาร์ค” หรือสวนการค้า บอง มาร์เช่ ที่ทุกคนเห็นในวันนี้กันเถอะ ^ ^

ประวัติการถือกำเนิดของบอง !

จากที่เล่ากันไปในบทความก่อนๆ ที่บองก่อตั้งขึ้นในช่วงที่เกิดวิกฤติทางเศรษฐกิจต้มยำกุ้งนั้น ใครจะไปรู้ว่า จากปี พ.ศ. 2540 ที่ประเทศไทยต้องเผชิญวิกฤติครั้งใหญ่ … ณ พื้นที่แห่งนี้มีการลงเสาเข็มรอไว้เป็นอาคารศูนย์การค้า เมื่อเกิดวิกฤตการพัฒนาโครงการซึ่งค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไป ดินที่ขุดขึ้นมาถมพื้นที่ เหลือทิ้งไว้กลายเป็น “บึงน้ำ” ประจำบองจนถึงทุกวันนี้

เมื่อเกิดบึงน้ำ จากความตั้งใจที่จะสร้าง “ศูนย์การค้า” จึงกลายมาเป็น “สวนการค้า”

แนวคิด มาร์เก็ต พาร์ค ที่บอง มาร์เช่ มุ่งเน้นให้เป็น “แหล่งรวมความใส่ใจ ที่เป็นมากกว่าตลาด” เกิดเป็นสวนการค้าริมบึงน้ำ แหล่งรวมของดีทุกสารทิศ เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวได้มาช้อป ชิม ชิลล์กันได้อย่างสบายใจ มีฟู้ดคอร์ทในสวน และรายล้อมไปด้วยพืชพรรณไม้ริมบึงที่สดชื่น เคล้ากับเสียงดนตรีสบายอารมณ์ และเสียงน้องห่านขนสีขาวฟ่อนที่แหวกว่ายกันเป็นฝูงอยู่ในบึง

ชิม ช้อป ชิลล์ ไปกับ 9 โซนสบายๆ สไตล์บอง

สวนการค้าแห่งนี้  ประกอบไปด้วย 9 โซนหลัก ๆ ตอบโจทย์การช้อปปิ้ง และวันพักผ่อนสบาย ๆ ของครอบครัวที่ครบถ้วน

โซนตลาดสด รวมของดีจากทั่วสารทิศ

ที่ตลาดสดแห่งนี้ รับรองเลยว่า เป็นตลาดสดที่พื้นแห้งและสะอาดที่สุด ทั้งยังได้รับ “มาตรฐานตลาดระดับเพชร” จาก กทม. อีกด้วย

(ภาพโพสต์ มาตรฐานระดับเพชร)

โซนฟู้ดคอร์ท ฟู้ดคอร์ทในสวน 

รวมร้านดัง ของอร่อยทุกรูปแบบ ทั้งไทย จีน อีสาน เวียดนาม ฯลฯ สามารถนั่งทานได้ในบริเวณที่นั่งบรรยากาศ Outdoor ชมฝูงห่านลอยน้ำชิลล์ ๆ รับลมโชยที่ริมบึงน้ำ

โซน A  ศูนย์อัญมณีหลากหลายสไตล์ ห้องเสื้อ และบริการอื่นๆ 

เปิดโซนด้วยตำนานห้องเสื้อสไตล์บอง ที่ส่งเสริมเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผู้สวมใส่ นอกจากนี้ ยังมีร้านเครื่องประดับสุดพรีเมี่ยมให้เลือกหลายดีไซน์… ทันสมัย ไปจนถึงไทยประยุกต์ 

บริการสำหรับไลฟ์สไตล์อื่นๆ เช่น ธนาคาร SCB, ร้านขายยา, ร้านซักรีด และบนชั้น 2 ยังมีมูลนิธิและร้านค้าโครงการต่าง ๆ ตั้งอยู่อีกด้วย

โซน B แฟชั่น ผ้าไหม ศูนย์การศึกษา 

ชั้นล่าง เน้นเสื้อผ้าสำเร็จรูป ช้อปชุดสวยกันให้จุใจ เป็นเสื้องานคัดสรรคุณภาพ ที่เนื้อผ้าดี สไตล์สวยไม่ซ้ำใคร ในราคาจากใจแม่ค้าบอง มาร์เช่ 

ทั้งนี้ บนชั้น 2 ยังมีร้านตัดชุดผ้าไหม และมีโรงเรียนสอนพิเศษครบทุกแขนงตั้งอยู่

โซน C แฟชั่น ของตกแต่งบ้าน 

เน้นเสื้อผ้างานฝีมือ ย้อมคราม ปัก ถัก ด้น และชุดผ้าไหมอันวิจิตร ทั้งแบบสำเร็จรูปและแบบสั่งตัด ทั้งยังมีร้านจำหน่ายงานเซรามิกที่ไม่ธรรมดา

โซน D โหราพยากรณ์ 

รวมบริการโหราศาสตร์ทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นไพ่ทาโรต์ หินอักษรรูน และอื่นๆ อีกมากมายให้เลือกสรร จากอาจารย์ระดับประเทศ ✨ คิวทอง จนแอบกระซิบให้ โทร. จองกันก่อนนะ

โซน E ภัตตาคาร ไลฟ์สไตล์ สุขภาพและความงาม 

ร้านอาหารแบรนด์ไทย ปลอดสารพิษ รสชาติต้นตำรับ ในโซนไลฟ์สไตล์มีงานคราฟต์รูปแบบต่าง ๆ ตั้งแต่กระเป๋า เครื่องประดับมงคล ร้านดอกไม้ประดิษฐ์เกรดพรีเมียม 

บนชั้นสอง มีคลินิกความงามที่มีแพทย์เฉพาะทางอีกด้วย

โซน F โรงเรียนสอนภาษา และโซนไลฟ์สไตล์

โรงเรียนสอนภาษา Elite ที่เน้นการนำไปใช้งานได้จริง ในโซนเดียวกัน ยังมีห้องเสื้อสุดเก๋ และร้านจำหน่ายอุปกรณ์โยคะโดยเฉพาะ

สวนหย่อมและโซนพันธุ์ไม้

ในอดีตเคยเป็นสุสานสุนัขทรงเลี้ยง ในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์  โดยปัจจุบัน กลายมาเป็นสวนหย่อม ที่สามารถมาเดินชมในบรรยากาศแสนสงบร่มเย็น

 ในบริเวณใกล้เคียงกัน ยังมีศาลานะโมคลับ, ร้านจำหน่ายพันธุ์ไม้ของ บอง มาร์เช่ และบ้านของลูกกระต่ายยักษ์ให้ทุกคนได้มาเพลิดเพลินกับความน่ารักอีกด้วย

สุดท้ายนี้ หากต้องการค้นหาหรือทำความรู้จักร้านค้า ณ บอง มาร์เช่ เพิ่มเติม อย่าลืมใช้ฟีเจอร์ “ค้นหา” https://bonmarche.co.th/explore/ ในเว็บไซต์นี้ เพื่อค้นหาร้าน ตรวจสอบเวลา เปิดปิด ไปจนถึงติดต่อร้านค้าในดวงใจได้ง่าย ๆ