“เทวิกัญญ์ x อรอนงค์” พลิกมุมมองผ้าลูกไม้ วัยไหนก็ใส่สวย

นาทีนี้ เมื่อพูดถึง ตลาดบอง มาร์เช่ คงเป็นไปไม่ได้ หากจะไม่กล่าวถึง ร้านเทวิกัญญ์ และร้านอรอนงค์ ซึ่งปัจจุบันร้านทั้งสองตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ก่อตั้งโดยคุณเจี๊ยบ ทิพย์ฐิภา ก้องโภไคยกุล ผู้บุกเบิกศิลปะการตัดชุดลูกไม้ และผ้าไทย เจ้าของร้าน ‘เทวิกัญญ์’ ที่อยู่คู่บอง มาร์เช่ มานานกว่า 10 ปี เป็นร้านที่ริเริ่มเปิดมาก่อน และ คุณอรอนงค์ ปัญญาวงศ์ อดีตนางสาวไทย ประจำปี พ.ศ. 2535 เจ้าของร้านตัดเสื้อแบรนด์ ‘อรอนงค์’  

วันนี้ จึงอยากชวนทุกคนมารู้จักร้านดังที่อยู่คู่กัน มาจนเป็น ‘อีกหนึ่งตำนาน’ ณ บอง มาร์เช่

ร้านเทวิกัญญ์ x อรอนงค์  เป็นหนึ่งในผู้นำการตัดเสื้อสไตล์ไทยร่วมสมัยประจำบอง มาร์เช่ ผู้บุกเบิกความงามของผ้าลูกไม้ ให้มาใช้แสดงถึงเสน่ห์เฉพาะตัวของผู้หญิงที่งดงามในแบบของตัวเอง เหมือนดอกไม้ที่สวย ‘เป็นเอกลักษณ์’ ไม่ซ้ำกัน 

“ลูกค้าที่ร้าน มีตั้งแต่วัย 20 ถึง 80 ปี เพราะผ้าลูกไม้เป็นผ้าที่มีบุคลิก สามารถดึงเสน่ห์เฉพาะตัวของผู้สวมใส่ออกมาได้… ไม่ซ้ำกันเลย” คุณเจี๊ยบ เจ้าของร้านเทวิกัญญ์เล่าให้เราฟัง

ความพิเศษของชุดผ้าลูกไม้ ที่ออกแบบโดยร้านเทวิกัญญ์ x อรอนงค์ 

คุณเจี๊ยบ: “เราตั้งใจออกแบบผ้าลูกไม้ และผ้าไทยให้พิเศษขึ้น ด้วยการผสานดีไซน์ร่วมสมัย จนกลายเป็นรูปแบบ ‘ไทยประยุกต์’ ในแบบของเรา ที่สามารถดึงความงดงามเฉพาะตัวของผู้หญิงแต่ละคนออกมาได้”

“ชื่อร้าน ‘เทวิกัญญ์’ เองก็มีที่มา จากคำว่า เทวิ หรือเทวี (นางฟ้า) + กัญญ์ (หญิงสาว)  และคำว่า เทวิ ที่คล้ายกับคำว่า ‘ทวิ’ ซึ่งแปลว่าสอง จึงตั้งใจให้มีความหมายถึง…เทพยดาทั้งสอง ที่ผู้ทำให้ผู้หญิงสวย  ดังนั้นชุดที่ตัดจากทางร้าน จึงต้องมีคุณภาพสูง แสดงถึงเอกลักษณ์เฉพาะ และเหมาะกับสไตล์ที่แตกต่าง”

“อยากให้ผู้หญิงได้ใส่ผ้าไทย แล้วรู้สึกสวย สบาย มั่นใจ และคุ้มค่า” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ทั้งสอง เน้นย้ำถึงเจตนารมณ์ ด้วยหัวใจเดียวกัน  

มิตรภาพของคนรัก ‘ผ้าไทย’ สู่คู่หูทางธุรกิจ

ร้าน “เทวิกัญญ์ x อรอนงค์” เกิดขึ้น จากความชื่นชอบชุดผ้าลูกไม้ไทย ในฐานะที่คุณอรอนงค์ เคยเป็นลูกค้าประจำของร้านเทวิกัญญ์ แล้วจึงพัฒนามาเป็นความประทับใจ… ในฐานะผู้ร่วมธุรกิจ ที่ลงตัว

คุณอรอนงค์: “เราเป็นผู้หญิงที่ชอบการแต่งตัว ชุดผ้าลูกไม้ของพี่เจี๊ยบตัดเย็บอย่างปราณีต แพทเทิร์นเป๊ะ ใช้เทคนิคที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งตอบโจทย์ทุกการใช้งาน และใส่ได้ทุกเพศทุกวัย “

คุณเจี๊ยบ: “เสื้อผ้าจากร้านเรา ใช้ผ้าไทย แนวธรรมชาติทั้งหมด เช่น ผ้าลูกไม้, ผ้าฝ้ายมัสลิน, ฝ้ายใยกันชง เริ่มใส่ใจตั้งแต่เนื้อผ้าคุณภาพสูง มีความนุ่ม สบาย  และต้องเหมาะกับบุคลิกเฉพาะของผู้สวมใส่ ที่มีไลฟ์สไตล์ไม่เหมือนกัน… เราเชื่อว่า ความเข้าใจในรายละเอียด คือสิ่งที่สร้างความแตกต่าง”

เอกลักษณ์แตกต่าง เพราะ “คิดถึงคนใส่ที่มีหลากหลายสไตล์เสมอ”

ความเป็นต้นฉบับ คือ หัวใจสำคัญของเสื้อผ้าไทย ร้านเทวิกัญญ์ x อรอนงค์ ที่นอกจากจะถือกำเนิดขึ้นจาก “สายใยมิตรภาพ” ที่แข็งแกร่ง และถักทอจาก “สายใยผ้าไทย” อันวิจิตรงดงามแล้ว ยังพัฒนา “สายใยที่แน่นแฟ้น” กับลูกค้า เพราะทุกการตัดเย็บ ต้องมั่นใจว่าตอบโจทย์ที่ต้องการได้ คือมีความต่าง ดึงเสน่ห์เฉพาะตน สร้างสรรค์ใหม่ ไม่ซ้ำใคร ทั้งยังต้องคุ้มค่า ราคาเอื้อมถึงได้ ใช้ได้ยาวนาน สามารถประยุกต์ในโอกาสอื่นๆ ได้ด้วย

คุณเจี๊ยบ: “อยากให้นำลูกไม้มาใส่ในชีวิตประจำวันได้ เชื่อว่าลูกค้าเสียเงินทั้งทีแล้วต้องคุ้ม ได้มากกว่าแค่โอกาสเดียว” 

งานตัดจาก ‘ความรัก’ ในบรรยากาศร้านที่มีแต่ความผูกพัน

“เรียบแต่โก้ ไม่จำเป็นต้องสวยเพอร์เฟ็กต์ แต่ทุกคนต้องหันมามอง เพราะมีเสน่ห์เฉพาะตัว” คือหัวใจสำคัญของความงามแบบ “เทวิกัญญ์ x องอนงค์”

คุณเจี๊ยบ: “พี่เชื่อว่า…ผ้าลูกไม้มีเสน่ห์ ตรงที่มีความท้าทาย”

ลูกค้าที่กังวลว่าใส่ผ้าลูกไม้แล้วจะดูเชย ไม่ทันสมัย พี่เลยตั้งเป้าว่า จะต้องทำให้เขาสวย… ให้เขาใส่ชุดลูกไม้ แล้วสวยให้ได้ สมัยก่อนคนติดภาพจำของผ้าลูกไม้ ผ้าไทย ว่าเป็นชุดผู้สูงวัยใส่เท่านั้น มันเลยเป็นการท้าทายตัวเองอย่างมาก”

“ต้องทำให้เขาแตกต่างจากที่อื่นให้ได้ จึงประสบความสำเร็จ” คุณเจี๊ยบเล่าถึงแนวคิดภายใต้การออกแบบ และเน้นย้ำคอนเซปต์

ลูกค้าที่รอคอยเรา

“สมัยก่อนท้าทายกว่านี้มากๆ เพราะเคยต้องเดินทางไปกลับสุพรรณ-กรุงเทพฯ กว่า 2 ชั่วโมง ที่ใช้เวลาอยู่บนรถตู้ ต่อหนึ่งรอบ ลูกค้าก็ไม่รู้เลยว่าเราไปกลับ แต่บางคนมาจากทั่วทุกสารทิศ มาไกลกว่าเพื่อมาเจอเรา ทำไมเราจะทำไม่ได้ พี่เลยคิดว่า ต้องลองทำสิ่งนี้ ให้สุดทาง”

ความท้าทายขนาดนี้… อะไรคือแรงใจที่ทำให้ไปต่อ ?

“สิ่งที่ทำให้พี่ไปต่อได้ คือลูกค้า เพราะอย่างที่บอกว่าเขามาไกลมาก คิดอย่างเดียวว่า ไม่อยากให้มาแล้วไม่เจอเรา” คุณเจี๊ยบกล่าวสรุป

มิตรภาพ ความรัก ความผูกพัน สู่การออกแบบประสบการณ์ในร้าน

“ตั้งแต่ก่อนเข้ามาในร้าน จนถึงการเดินเข้าประตู ใช้เวลาในร้าน และหลังเดินออกไป คือบริการหลังการขายเองก็สำคัญมาก เราต้องการให้ความสบายใจ ถูกใจ ไม่ขายอย่างเดียว อยากให้ผู้คนมีความสุขกับการสวมใส่ผ้าลูกไม้” 

คุณอรอนงค์กล่าวสรุปการออกแบบบรรยากาศร้าน และลักษณะการให้บริการ ที่สามารถสังเกตได้จากการจัดตกแต่งร้านที่อบอุ่น งดงามด้วยสไตล์ไทยประยุกต์ อบอวลด้วยกลิ่นน้ำอบสูตรเฉพาะของแบรนด์เทวิกัญญ์ สมดั่งความตั้งใจของชื่อดั้งเดิม ที่อยากให้เป็น ร้านตัดเสื้อ ที่มี “เทพยดา” อยู่เบื้องหลัง …อย่างแท้จริง 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง