สีสันวันลอยกระทง ประจำบอง มาร์เช่ : ลอยที่ไหน ก็ไม่เหมือนที่นี่

เปลี่ยนน้ำนิ่ง ให้สะท้อนสีสันของตลาดที่มีชีวิต กับเทศกาลลอยกระทงประจำปีที่บอง มาร์เช่ มาร์เก็ต พาร์ค ซึ่งถือเป็นเทศกาลสำคัญประจำโครงการ มาเกือบ 20 ปี ในทุก ๆ ปี บอง มาร์เช่ จะพาน้องห่านไปไว้ในที่พัก และเปิดบึงเตรียมประดับประดาแสงไฟให้สว่างไสว ทั้งยังรายล้อยด้วยกิจกรรม แสง สี เสียง เพื่อสร้างความสนุกสนานตลอดทั้งค่ำคืน

       “เราเชื่อว่า บอง มาร์เช่ เป็นมากกว่าตลาด และเราอยากใส่ชีวิตชีวาลงไป ให้สถานที่นี้ไม่หยุดนิ่ง” ป้าตุ้ม ประจำคอลัมน์ ป้าตุ้มพาทัวร์ เล่าเกริ่นนำ… สิ่งนี่เอง คงเป็นที่มาของแนวคิดงานลอยกระทงในปีให้หลังนี้ว่า “สีสัน” วันลอยกระทง

       ในบทความนี้ ขอชวนย้อนความทรงจำ ด้วยภาพประทับใจ รวม 10 สีสัน ‘วันลอยกระทง’ ที่หาได้เฉพาะ บอง มาร์เช่…เท่านั้น จะมีภาพความประทับใจของใครอยู่บ้างไหมนะ ขอเชิญน้องแก้วออกมารำวง เอ้ย เลื่อนอ่าน ! กันได้เลย

1. บึงแห่งแสงไฟ แอบซ่อนใจกลางเมือง

เพียงเลี้ยวรถเข้ามาจากถนนวิภาวดีรังสิต ใครจะไปทราบว่ามี ‘บึงแห่งแสงไฟ’ จัดตกแต่งไว้อย่างอบอุ่นและงดงามคอยอยู่ จึงพลาดไม่ได้ กับทุกปี ที่จะมาชม ‘ภาพเอกลักษณ์’ ที่ดวงไฟประดับร้อยเรียงเป็นวงรอบบึง ให้เห็นภูมิทัศน์โดยรอบ สะท้อนน้ำปริ่มเต็มตลิ่ง แข่งกับแสงจันทร์เต็มดวง

2. วงดนตรีสุดคลาสสิค เอาใจสองยุคสมัย

เมื่อมีแสงก็ต้องมีเสียง บอง มาร์เช่ พาย้อนวัยไปกับเสียงเพลง ในทุก ๆ ปี จะต้องมีวงเกษมศรี มาขับร้องเพลงสุนทราภรณ์แบบต้นตำรับ และวงสุวรรณหงษ์ มาบรรเลงเพลงร่วมสมัยประยุกต์กับดนตรีไทย รับรองว่าสร้างความสนุกสนานและไพเราะไม่เหมือนใคร

ในปีก่อนหน้านี้ ที่ยังไม่ติดสถานการณ์พิเศษต่าง ๆ บอง มาร์เช่ ก็มักจะเชิญการแสดงหุ่นชัก จากคณะโจ หลุยส์ และ การแสดงการศิลปินดัง ประจำรายการเดอะ วอยซ์ เช่น คุณผัดไท มาร่วมการแสดงด้วยเสมอ ๆ

3. บรรยากาศพิเศษสำหรับครอบครัว

สิ่งที่ บอง มาร์เช่ ตั้งใจ คือการจัดบริการทุกระดับ เพื่อสมาชิกในครอบครัวทุกเพศ ทุกวัย เห็นได้จากความใส่ใจของสถานที่ตั้งแต่ทางลาดสำหรับรถเข็น ลิฟต์ ลานจอดรถ ตลอดจนรั้วกั้นเพื่อความปลอดภัย สำหรับเด็ก ๆ 

4. บริการทุกระดับ รองรับความปลอดภัย

ความปลอดภัยที่มองข้ามไม่ได้ โครงการมีการจัดเตรียมพี่ ๆ รปภ. และ Life Guard ทั้งบนบกและบนน้ำ ให้ดูแลความปลอดภัยประจำจุดต่าง ๆ อย่างทั่วถึง ให้คุณผู้ปกครองหายห่วงได้มากที่สุด และเด็ก ๆ ก็ได้สนุกสนานกันเต็มที่

5. สืบสานประเพณีสมัยใหม่ ใส่ใจทุกรายละเอียด

เริ่มจากกระทงตามประเพณีลอยกระทงที่บอง มาร์เช่ ซึ่งขอความร่วมมือให้ใช้วัสดุจากธรรมชาติ และจำหน่ายเฉพาะกระทงจากใบตอง โดยงดกระทงขนมปัง เนื่องจากจะทำให้น้ำเน่าเสีย และกระทงโฟม เนื่องจากไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

นอกจากนี้ ในปีก่อน ๆ ยังมีกิจกรรมซุ้มเล่นเกม โยนบอล ลุ้นชิงรางวัล เชิญชวนแต่งชุดไทย ประกวดหนูน้อยลอยกระทง ตลอดจนถึงการเปิดเวทีแสดงความสามารถของเด็ก ๆ ในย่านประชาชื่น หรือชุมชนใกล้วัดเสมียนนารีอีกด้วย

6. มาตรการจัดการใส่ใจ อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

นอกจากกระทงแล้ว  ยังได้รักษ์ธรรมชาติหายห่วง เพราะบอง มาร์เช่ มีมาตรการการจัดการกระทงทันทีหลังสิ้นสุดงาน เพื่อรักษาสภาพน้ำให้ดีที่สุด

7. ชวนชิม ช้อป ร้านเด็ดริมบึง

ยกขบวนชวนอิ่มหนำสำราญไปกับร้านเด็ดจากฟู้ดคอร์ททุกร้าน ! พากันช้อป ชิม ชิลล์ให้บันเทิงเคียงคู่กับร้านดังในตลาดมากมาย

8. เพลิดเพลินกับร้านอาหารล้อมรอบงาน

บางครอบครัว อาจเลือกเฉลิมฉลองที่ร้านอาหารร้านดัง หรือภัตตาคารบริเวณพลาซ่า E ที่เข้าร่วมรายการ เช่น ก้ณครัว, ก๋วยเตี๋ยวไก่ยืนรอ, พระรามลงสรง, Salada  และอื่น ๆ ให้เลือกสรรอยู่รายล้อมรอบบึง

9. พบกับตัวแทน บอง มาร์เช่ ที่มีชีวิต !

ถ่ายรูปน่ารัก ๆ กับ ตัวแทนแห่งความอุ่นใจ-ใส่ใจ “น้องอบอุ่น” และ “น้องอิ่มเอม” มาเป็นคู่หูตัวอ้วนกลม พร้อมมอบกอดแทนคำขอบคุณ ให้ทุกช่วงเวลาดี ๆ ที่ได้มีร่วมกันใน บอง มาร์เช่

10. สุดท้าย…แต่ไม่ท้ายสุด มาลอยกระทงแบบ New Normal

ในปีนี้ แม้เทศกาลลอยกระทงอยู่ในปีเดียวกับสถานการณ์โรคระบาด Covid-19 แต่เราก็ไม่ลอยการ์ดมาตรฐานป้องกันโควิด บอง มาร์เช่ จัดเตรียมเครื่องวัดอุณหภูมิ, เจลล้างมือในทุก ๆ จุด รอบบึง ทั้งยังมีอ่างล้างมือประจำฟู้ดคอร์ท และห้องน้ำที่สะอาดไว้ต้อนรับด้วยมาตรฐานเดิมแห่งความใส่ใจ

ด้วยสีสันประจำบอง มาร์เช่ ที่ไม่เหมือนที่ไหน จึงชวนให้ทุกคนมาร่วมลุ้นที่บึงแห่งความใส่ใจในทุก ๆ ปี ว่าเราจะจัดอะไรไว้สร้างความสนุกสำหรับปีนั้น ๆ สำหรับเทศกาลใหญ่ หนึ่งในสัญลักษณ์ประจำตลาดแห่งนี้ เพราะความทรงจำดี ๆ กับครอบครัว คือความทรงจำที่ไม่สามารถหาทดแทนได้ จะปีไหน ๆ ก็อย่าลืมนะ “ลอยกระทง ลอยกะใคร… ลอยที่ไหน… ให้มา บอง!” 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง