น้องห่านมีกี่ตัว ? เปิดตำนาน “ฝูงห่าน” บอง มาร์เช่

ฝูงห่านกลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คประจำ บอง มาร์เช่ ที่โดดเด่นด้วยขนสีขาว ตัดกับปากสีเหลืองสดใส กับเท้าคู่เล็กที่เดินเตาะแตะเลียบขอบบึงริมศูนย์อาหาร พร้อมอวดท่วงท่าโบยบินเหนือน้ำอันเป็นเอกลักษณ์สุดน่าเอ็นดู จึงไม่น่าแปลกใจที่ไม่ว่าใครก็ต้องแวะเวียนมาชม บ้างก็ถ่ายรูป บ้างก็ให้อาหาร บ้างก็มีเด็ก ๆ มาชื่นชมจนกลายเป็นเพื่อนซี้กัน แต่ใครเลยเล่าจะไปทราบว่า

น้องห่านฝูงนี้ มีเรื่องเล่า !

“ห่าน บอง มาร์เช่ ฝูงนี้… มีที่มา”

นอกจากจะเป็นไฮไลท์สำคัญ รับบทพระเอก-นางเอกริมบึงของบอง มาร์เช่แล้ว เคยสังเกตกันไหมว่า จำนวนห่านในบึงนี้ มีทั้งหมดกี่ตัว?

เดิมที ฝูงห่านสวยงามที่เราเห็นแหวกว่ายอวดขนสีขาวสะอาดอยู่นี้ เคยเริ่มต้นจากเพียง 2 คู่ เมีย-ผู้ รวม 4 ตัว เท่านั้น เวลาผ่านไปรวดเร็วกว่ากามนิตหนุ่ม พ่อห่าน-แม่ห่าน ก็เริ่มฟักไข่น้องห่านล็อตแรกออกมาจำนวนมาก แต่มีเพียงตัวเดียวที่ยืนหนึ่ง มีชีวิตรอดปลอดภัยมาได้ 

น้องห่านตัวนั้น ได้ชื่อว่า “บุญชู”

เมื่อถึงเวลาชุบเลี้ยง ทางฝ่ายเกษตรได้เป็นกังวลว่า บุญชูจะไม่รอดเหมือนเหล่าพี่น้อง จึงถูกนำไปอนุบาลโดยพี่ ๆ ฝ่ายเกษตร เมื่อเติบใหญ่จึงปล่อยกลับคืนสู่บึง

ในครั้งนั้น คู่ห่านพ่อแม่กลับไม่สามารถจดจำลูกแก้ว “บุญชู” ของตนได้ และให้กำเนิดน้องห่านล็อตที่สองขึ้นมา “บุญชู” จึงถูกกีดกันออกจากฝูง ! โดยเฉพาะในฤดูกาลหาคู่ ที่มักจะไม่ได้รับการยอมรับเข้าฝูง

กลายเป็นภาพจดจำประจำตลาดอยู่ช่วงหนึ่ง ที่จะมีน้องห่าน 1 ตัว นอนอยู่เดียวดาย พร้อมซบวิทยุที่เปิดเทปธรรมะ ซึ่งผู้เลี้ยงนำมาไว้ให้เป็นเพื่อนคลายเหงา และเจ้าบุญชูนั้นก็ชื่นชอบมาก ๆ เสียด้วย

         แอบได้ยินเสียงกระซิบมาว่า จุดสังเกตของบุญชู  จะมีจุดสังเกตสีดำบริเวณดวงตา แต่ผ่านไปสักระยะ ขีดสีดำนี้ก็เริ่มสังเกตยาก …เมื่อบุญชูเริ่มเติบใหญ่ขึ้น

         เวลาจะเยียวยาทุกอย่าง

เมื่อกาลเวลาที่ผ่านไป….ณ วันนี้ “บุญชู” ได้เติบโตเต็มวัย  และสามารถอยู่ร่วมฝูงกันอย่างกลมเกลียว กลายมาเป็นครอบครัวห่านฝูงใหญ่ที่แหวกว่ายอยู่กลางบึงให้ทุกคนเห็นจนชินตา

ทั้งนี้ เพื่อให้สามารถจัดการดูแลได้อย่างทั่วถึง ทางฝ่ายเกษตรจึงควบคุมจำนวนน้องห่านให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม แม้ว่าครอบครัวห่านจะช่วยกันฟักไข่-เฝ้ากกไข่ล็อตใหม่เป็นระยะ ๆ แต่ก็จะมีการแบ่งหรือจำแนกแจกจ่ายไข่ล็อตนั้นให้กับผู้สนใจต่อไป

ชาวบองที่อ่านมาถึงตรงนี้ ลองสังเกตในรูปกันดูว่า “ครอบครัวน้องห่าน” ที่รักกันแล้ว มีสมาชิกทั้งหมดกี่ตัวกันนะ

…แอบบอกใบ้ให้ว่าหนึ่งในนี้มี “บุญชู” น้องห่านในตำนาน ที่เคยมีจุดสังเกตสีดำชัดเจนบริเวณดวงตาแอบซ่อนอยู่ด้วยล่ะ ! 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง