“คาเฟ่แห่งความใส่ใจ” เคาะประตู Café Au Lac ร้านกาแฟที่อบอุ่นหัวใจที่สุดในบอง มาร์เช่

หากเปรียบ บอง มาร์เช่ เป็นตลาดที่มีชีวิต Café Au Lac (คาเฟ่ โอ ลัค) ก็เหมือนหัวใจสำคัญที่ถ่ายทอดเรื่องราวของตลาดออกมาได้อย่างเยี่ยมยอด ยิ่งได้เข้าไปทำความรู้จัก ‘หัวใจ’ แต่ละห้อง ก็ยิ่งพบความประทับใจ

บทสัมภาษณ์วันนี้ ขอชวนทุกท่านมาเปิดประตูชม ‘ความใส่ใจ’ ของหัวใจกลางบึงบอง มาร์เช่ ไปด้วยกัน กับ คุณเป็ด พรพิมล บางยี่ขัน ผู้ใหญ่ใจดีประจำบ้านคาเฟ่ โอ ลัค และ คุณตุ้ม ชูพิศพรรณ ประสพสันต์ หรือ ‘ป้าตุ้ม’ นักเขียนเจ้าของคอลัมน์ ‘ป้าตุ้มพาทัวร์’ ผู้ซึ่งได้ถ่ายทอดความรักผ่านการทำร้านกาแฟแห่งนี้มาเสมอ

หัวใจห้องที่ 1 “สุดยอดสถานที่ผ่อนคลาย ใจกลางเมือง”

คงไม่เป็นการกล่าวเกินไป ว่าการนั่งในร้านคาเฟ่ โอ ลัค อาจทำให้รู้สึกสดชื่น…สบาย เหมือนลอยอยู่บนน้ำ ! เพราะคาเฟ่ โอ ลัค แห่งนี้ตั้งชื่อตามความหมายตรงตัว จากภาษาฝรั่งเศส Café Au Lac ที่แปลว่า Café At Lake หรือร้านกาแฟริมทะเลสาบ ที่ตั้งอยู่เหนือบึงน้ำของบอง มาร์เช่ จริงๆ !

“เรื่องน่าตื่นเต้นของที่นี่คือ มีอยู่ช่วงหนึ่งมีการจับจองที่นั่งในคาเฟ่กัน เพราะลูกค้าแต่ละคนจะมีมุมโปรดเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะที่ริมหน้าต่างติดริมน้ำ ในสมัยที่ยังไม่ขยายร้าน” ป้าตุ้มเล่าให้ฟังพร้อมรอยยิ้มเปื้อนใบหน้า

หัวใจห้องที่ 2 “สูตรกาแฟต้นตำรับ พัฒนาสูตรลับเฉพาะมากว่า 14 ปี

โครงการคาเฟ่ โอ ลัค ริเริ่มมาตั้งแต่ ปี 2548 กว่า 14 ปีที่ผ่านมา ได้พัฒนา Signature สูตรกาแฟที่ผลิตเอง จากเมล็ดกาแฟดอยตุงคุมเข้มคุณภาพ ผ่านการคั่วและบ่มอย่างพิถีพิถัน ในระยะเวลาที่เหมาะสมจนได้กลิ่นหอมพิเศษ รสนุ่มนวลเป็นเอกลักษณ์ ได้รับการตรวจสอบและควบคุมคุณภาพ (Audit) จากผู้เชี่ยวชาญ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพระดับนานาชาติ

“มุ่งพัฒนา ‘กาแฟคุณภาพระดับนานาชาติ ในราคาที่ตั้งใจให้เข้าถึงคนไทยทุก ๆ คน’” คุณเป็ดสรุปแนวคิดหลักในการพัฒนาสูตรกาแฟ
เกิดเมนูเฉพาะของคาเฟ่ ในชื่อ “Café Au Lac”

และยังมีอีกเมนูเด็ด 4 อันดับขายดี ที่พลาดไม่ได้ ได้แก่ Americano, Cappuccino, Café Latte และ Espresso รสชาตินุ่มนวล ดีต่อสุขภาพ ไม่หวานมากเกินไป

Flavored coffee ก็มา ! กาแฟที่เป็นมากกว่ากาแฟ ด้วยกลิ่นและรสชาติสุดพิเศษ ที่ คาเฟ่ โอ ลัค ก็จัดเตรียมไว้ไม่แพ้ใคร (Caramel Macchiato, Green Tea Latte และ Caramel Milk ตามลำดับ)

หัวใจห้องที่ 3 “ขนมโฮมเมด และอาหารฝีมือแม่”

“อยากชวนย้อนวันวาน เหมือนวันที่เพิ่งกลับบ้าน แล้วคุณแม่ตระเตรียมอาหาร อบขนมนมเนยอุ่น ๆ เปี่ยมคุณประโยชน์ รอไว้เต็มโต๊ะ” ป้าตุ้มเล่าถึงแนวคิดเมนูอาหารสไตล์คาเฟ่ โอ ลัค

เจาะลึก ลิสต์เมนูทานคู่กับกาแฟอุ่น ๆ

– สลัดทูน่าน้ำใส แคลอรี่ต่ำ มีความพิเศษที่น้ำสลัด ใช้น้ำส้ม Balsamic Vinegar ที่หอมและรสจัดจ้าน…แซ่บ กว่าน้ำสลัดใสทั่ว ๆ ไป

– ซุปข้าวโพด ซุปฟักทองเข้มข้น หอมกลิ่นเนยและใช้นมสด เป็นสูตรโบราณ ถ่ายทอดมารุ่นสู่รุ่น

– แซนด์วิชอบ ของดีขึ้นชื่อ สูตรเฉพาะของ คาเฟ่ โอ ลัค รสชาติเป็นเอกลักษณ์ กลมกล่อม หอมเนยและจัดเต็มด้วยเครื่องเน้นๆ มีหลายไส้ ได้แก่ ไส้กระทงทอง ซึ่งถือเป็น Signature  (ผัก 3 สี ได้แก่ ข้าวโพด แครอท ถั่วลันเตา และหมูสับผัดเนย จนได้กลิ่นที่หอมหวน), ไส้สปาเก็ตตี้ไก่, ไส้กะหรี่ปั๊บไก่

ในส่วนของหวานเฮลตี้ อร่อยแบบไม่รู้สึกผิด…ยังมี

–  เค้กโฮมเมดสดใหม่ รสชาติเยี่ยม ตั้งใจพัฒนาให้ดีต่อสุขภาพ เช่น เค้กแครอท บราวนี่ หรือเค้กผลไม้ต่าง ๆ

– เค้กกล้วยหอม เนื้อสัมผัสนุ่ม หวานน้อย อร่อย สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย อบเสร็จเมื่อใด ก็ขายหมดเร็วเสมอ

และขาดไม่ได้ กับอีกหนึ่งไฮไลท์เด็ด ! ไอศกรีม Chubby เค้กคาซาต้า สายรุ้งในตำนาน ที่ปัจจุบันหารับประทานได้ยาก แต่ยังมีให้ชิมที่คาเฟ่ โอ ลัคแน่นอน 

หัวใจห้องที่ 4 “บริการใส่ใจ เหมือนคนในครอบครัว”

“อยากให้คนไทยได้มีร้านนั่งดี ๆ ไว้นั่งพักผ่อน กาแฟอร่อย ราคาเป็นมิตร มีความสุขสบายใจเหมือนกลับมาพักผ่อนในบ้าน”

คุณเป็ดและคุณตุ้มกล่าวถึงความคิดหลักของคาเฟ่…เพราะหัวใจห้องสุดท้าย คือความตั้งใจของกลุ่มผู้ก่อตั้งคาเฟ่ โอ ลัค ที่ยังถ่ายทอดอย่างเหนียวแน่น และอบอวลด้วยความรักมาจนถึงปัจจุบัน

“เรามีการปรับปรุงมาตลอด ผ่านมาหลายยุคหลายสมัย ให้ได้จุดที่เหมาะสมที่สุด ตั้งแต่สูตรเครื่องดื่ม ขนม อาหาร ไปจนถึงสถานที่ เพื่อให้เป็นที่พึงพอใจของลูกค้า”

ทั้งความใส่ใจตั้งแต่การผลิตน้ำเอง ด้วยระบบ Reverse Osmosis ให้ได้น้ำดื่มที่บริสุทธิ์จริง ๆ ภายใต้แบรนด์น้ำดื่ม ‘Café Au Lac’ และน้ำแข็งก็เป็นผู้ผลิตเอง ให้มั่นใจในความสะอาดดั่งเตรียมไว้รับประทานในบ้าน ตลอดจนการคัดเลือกเมล็ดกาแฟ สูตรขนม เครื่องดื่มที่ถูกปากและวัตถุดิบ ที่ดีต่อสุขภาพจริง ๆ

นี่เอง…คือสรุปจดหมายรักจากหัวใจของคาเฟ่ โอ ลัค ที่คัดเฉพาะสิ่งที่ดีที่สุด มาตั้งไว้ ณ ริมบึง ใจกลางตลาดบอง มาร์เช่ สมดังคอนเซปต์ ‘คาเฟ่แห่งความใส่ใจ’ และหวังว่ากาแฟแก้วต่อไปที่นี่ จะมอบความอบอุ่นให้หัวใจของคุณ เหมือนการพักผ่อนเติมพลังหลังวันอันยาวนานบนโซฟาที่บ้าน …ดังที่ คาเฟ่ โอ ลัค ตั้งใจรักษาและถ่ายทอดมาจนถึงทุกวันนี้ 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง