อากาศร้อนๆแบบนี้ ถ้าได้น้ำแข็งใส่น้ำซักแก้วก็น่าจะชื่นใจสุดๆ
แต่คุณผู้อ่านรู้หรือไม่ว่าน้ำแข็งที่สะอาดควรเป็นอย่างไร? 🍧

บองมาร์เช่ได้ไปค้นหาข้อมูลมา พบว่าทางกทม.เคยทำการสุ่มตรวจน้ำแข็งในร้านอาหาร พบว่า 64.62% มีการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหารที่อาจทำให้ผู้กินมีอาการป่วยได้ และจากการสำรวจยังพบว่าน้ำแข็งที่ถูกส่งโดยใช้กระสอบน้ำแข็งมีการปนเปื้อนถึง 31.5% แต่น้ำแข็งที่บรรจุในถุงพลาสติกกลับแทบไม่พบการปนเปื้อนเลย 💦💦

การขนส่งน้ำแข็งที่ไม่ถูกสุขลักษณะก็เป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ปนเปื้อนได้ เช่นการใช้รถกระบะแบบเปิดโล่ง ใช้ผ้าใบคลุมน้ำแข็ง บรรจุลงกระสอบไม่สะอาด มีการวางก้อนน้ำแข็งกับพื้นโดยตรง หรือมีพนักงานขนส่งแต่งกายไม่รัดกุม (แอดมินเห็นแม้กระทั่งคนส่งสวมเสื้อกล้ามกันเลยทีเดียว😁😁)

แล้วเราจะเลือกน้ำแข็งที่สะอาดกันได้อย่างไร? ก็ด้วยวิธีง่ายๆดังนี้
– ซื้อน้ำแข็งจากร้านที่ใช้รถขนส่งที่สะอาด มีการป้องกันไม่ให้มีอะไรลงไปปนเปื้อน ไม่วางก้อนน้ำแข็งกับพื้นโดยตรง และพนักงานควรแต่งกายรัดกุมและสะอาด
– ซื้อน้ำแข็งที่บรรจุในถุงพลาสติก(สำเร็จรูป)จะสะอาดกว่าแบบใช้กระสอบ
– อย่าลืมดูเครื่องหมาย อย. และแหล่งผลิต ควรมีข้อความ“น้ำแข็งใช้รับประทานได้”อยู่ด้วย
– สำหรับร้านค้าที่รับน้ำแข็งมาให้บริการ ควรซื้อน้ำแข็งที่บรรจุถุงพลาสติกเพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรค และที่สำคัญคือไม่ควรนำของอื่นๆเช่น เนื้อ ผัก ขวดน้ำมาแช่ปะปนกัน

ส่วนคนกินอย่างเราๆ ก็ควรสังเกตดูก่อนว่าน้ำแข็งที่กินนั้นสะอาดหรือไม่ เช่น มองดูว่าน้ำแข็งมีความใส สะอาดหรือไม่ มีอะไรปนอยู่รึเปล่า มองดูว่าร้านค้าเก็บน้ำแข็งไว้ในที่สะอาดหรือไม่ ถ้าให้ดี ฝาภาชนะที่ใส่น้ำแข็งควรอยู่สูงพื้นอย่างน้อย 60 ซ.ม.เพื่อป้องกันความสกปรกจากพื้น👍👌

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้แก่ทุกๆท่านไม่มากก็น้อยนะคะ

เรียบเรียงจาก : การดูแลสุขภาพสำหรับประชาชน. สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร, ก.พ. 2559.