มีเรื่องเล่าว่าในฝรั่งเศสมีตลาดชื่อนี้อยู่หลายแห่ง ในเมืองไทยก็ได้มีผู้นำมาตั้งเป็นชื่อตลาดขนาดใหญ่อยู่ที่ริมถนนเทศบาลสงเคราะห์ที่เชื่อมระหว่างถนนประชาชื่นกับถนนวิภาวดี ใกล้ๆตลาดประชานิเวศน์ 1 และวัดเสมียนนารี และเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของ ตลาดบองมาร์เช่นั่นเอง

ตลาดบองมาร์เช่เปิดมาได้เกือบ 20 ปีแล้ว สมัยแรกยังไม่ใหญ่โตนัก แต่ด้วยความที่เป็นตลาดที่ลงทุนโดยเอกชนและมีสินค้าหลายหลาย โดยมีเสน่ห์อยู่ที่ความสะอาดสะอ้าน น่าเดิน ร่มรื่น ที่จอดรถเยอะดี มีการแบ่งเป็นโซนอาหารสด เช่น ผักสดผลไม้สด เนื้อสดเนื้อแปรรูป มีทั้งโซนขายอาหารแห้ง ของฝาก อาหารสัตว์ รวมไปถึงเรื่องใช้ในครัวเรือนครบครัน มีทั้งโซนอาหารปรุงสำเร็จรูปหรืออาหารตามสั่งให้ลูกค้าได้นั่งรับประทานอาหารร้อนๆใหม่ๆจากกะทะ ไม่ว่าจะเป็นข้าวห่อใบบัว ผัดไทย ข้าวหมูแดง ข้าวหมกไก่ ข้าวมันไก่ ข้าวราดแกง ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน ตลอดจนอาหารพื้นเมือง เช่น ข้าวยำ เต้าคั่วของปักษ์ใต้ ลาบ ไส้อั่ว แกงฮังเลของชาวเหนือ แกงอ่อม น้ำพริกปลาร้า ส้มตำ ปลาเผาของอีสาน สนนราคาก็ไม่แพง ไปมาก็สะดวก

วันเวลาผ่านไป บอง มาร์เช่ ขยายกิจการเปิดโซนใหม่ๆเป็นคูหาขายของอื่นๆอีกหลายอย่าง เช่น โซนร้านค้าวัตถุโบราณ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องประดับ สินค้าโอท๊อป หนังสือ โซนบริการนวดแผนไทย นวดฝ่าเท้า โซนขายต้นไม้ ฯลฯ

และด้วยภาพลักษณ์ของตลาดทั้งหลายที่อาจจะดูสกปรก เฉอะแฉะ เปียกชื้น และมีขยะมูลฝอย ทางตลาดบอง มาร์เช่ก็เปลี่ยนรูปลักษณ์ใหม่ให้ตัวเองเป็นตลาดที่สะอาดสะอ้าน ไม่รกรุงรัง ไม่เหม็นคาว คนขายพูดจาเรียบร้อย อัธยาศัยดี อีกทั้งยังมีมุมนั่งเล่น มุมนั่งรอ มุมรมณียสถาน มีระบบการกำจัดขยะมูลฝอย ระบบบำบัดน้ำเสีย มีมุมหนึ่งเ็นสระนำ บ่อน้ำพุ ใสสะอาดจนคนไม่นึกว่าเป็นตลาด นึกว่าเป็นที่ปล่อยปลา จนทางตลาดต้องนำป้ายมาปักว่ากรุณาอย่ามาปล่อยปลาเลยทีเดียว

ด้วยวิศัยทัศน์ของผู้ก่อตั้งตลาดบอง มาร์เช่ ท่านเล่าให้ฟังว่าไม่ได้ตั้งใจจะทำกำไรจากกิจการนี้มากมาย เพราะถ้าเอาที่ดินไปปลูกบ้านจัดสรรจะเป็นเงินเป็นทองมากกว่า แต่ฝันอยากทำตลาดกลางเมืองให้คนมาเดินเล่นเหมือนเมืองนอก มาจับจ่ายใช้สอยให้มีความสุข ครั้นจะทำแบบตลาดนัดแบกะดินก็ไม่สะดวกสบายสำหรับลูกค้า ครั้นจะทำแบบห้งหรือซูเปอร์มาร์เกต็ตติดแอร์ ข้าวของที่ขายก็จะแพง จึงใช้หลักความสะอาด ความหลากหลาย ความสะดวก การบริหารจัดการที่ดีแลเน้นความอร่อย ทั้งเปิดโอกาสให้คนทำของดีๆ แต่งตัวดีๆ พูดจาดีๆ มีโอกาสได้พบกับผู้บริโภคดีๆ ส่วนความมีราคาถูกนั้นก็แค่คุมไม่ให้แพงเกินควร แล้วปล่อยให้ผู้ค้าแข่งขันกันเอาเอง และเนื่องจากไม่ได้เก็บค่าเช่าแพงอยู่แล้ว แถมยังไม่ได้ใครผูกขาดการขายแต่รายเดียว ใครค้ากำไรเกินควรก็อยู่ไม่ได้เอง

ด้วยแนวคิดนี้ ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่าบอง มาร์เช่ ตลาดไทยชื่อฝรั่งเศสจะอยู่มาได้เกือบ 20 ปี ด้วยสินค้าที่สดใหม่ เช่นปลาสดคัดจากตลาดมหาชัยทุกวัน ผักผลไม่้คัดจากปากคลองตลาด ขนมนมเนยและคาวหวานทุกอย่าง ทางฝ่ายจัดการจะสรรหามาและชิมก่อนจนเชื่อว่าอร่อยถูกปาก จึงอนุญาตให้มาขายได้ และด้วยความที่ตลาดยังคงยึดมั่นในรูปแบบการบริการและคัดสรรอย่างนี้ แถมยังมีการเพิ่มเติมร้านใหม่ๆเข้าาอีกด้วย ทำให้ร้านค้าในตลาดขายดีและเป็นที่ถูกใจของลูกค้าที่มาเลือกซื้อเป็นอย่างยิ่ง